Đến Đà Nẵng thì không thể không ghé ra Huế, và Huế có một trong những khu vườn quốc gia còn cực kỳ hoang sơ – Vườn Quốc Gia Bạch Mã. Đáng ra phải có 1 cái tiêu đề đẹp hơn nhưng sau thông tin có đề xuất xây cáp treo vào khu lõi Vườn Quốc Gia Bạch Mã thì mình thấy các bạn lo nên “đi ngay kẻo trễ”, nhân lúc Bạch Mã ở thời điểm vẫn còn khá nhiều nét hoang sơ, vì với tấm gương của Bà Nà, Sơn Trà, Phan Xi Păng,… thì e rằng nơi đây sẽ sớm là một” khu du lịch sinh thái tâm linh”. Dưới đây là chuyến du lịch 2 ngày 1 đêm của team mình:

IMG_7515

Vườn quốc gia Bạch Mã là gì?

Vườn quốc gia Bạch Mã là một vườn quốc gia thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế, cách thành phố Huế 40 km với diện tích 37 487 ha. Vườn có tính đa dạng sinh học cao. Thực vật ở đây gồm 2147 loài, trong đó có một số loài hiếm và có giá trị như hoàng đàn giả, trầm hương. Động vật đã ghi nhận được 1.493 loài, đặc biệt có một số loài thú mới được phát hiện ở Việt Nam như sao la. (Wikipedia)

Trên đỉnh Bạch Mã có một hệ thống các khu biệt thự và ngắm cảnh được Pháp xây dựng từ những năm 1930 và bây giờ đó là khu vực đang được khai thác để làm du lịch.

IMG_7743-2

Cần phải chuẩn bị gì trước khi lên Bạch Mã?

* Về lưu trú thì có 2 cách để ở lại Bạch Mã

– Ở lại các biệt thự ở trên núi, giá cả dao động từ 650-2 triệu 1 phòng, như team mình thì đi 8 người, thuê 2 phòng ở biệt thự Kim Giao với giá 800k/phòng., thật ra nó giống nhà ma hơn là biệt thự với cơ sở vật chất đổ nát. Ban đầu họ hứa cho ở Phong Lan mà không hiểu sau đấy lần quần thế nào lại thành ra bị đẩy vào Kim Giao.

– Cắm trại trên núi ở các khu cắm trại với giá 30k/ người, nên chọn những ngày nắng nếu sợ vắt vì trên này rất nhiều vắt.

IMG_7730
“Biệt thự” Kim Giao

 

* Về ăn uống cũng có 2 cách:

– Ăn tại các biệt thự với giá 150k/suất hoặc mua theo món với giá 95k/món ở biệt thự Đỗ Quyên, nhóm mình thì gọi theo món nên tính ra đầu người cũng rẻ, khoảng 80k/người, đồ ăn kiểu Huế khá ngon

– Mang đồ ăn theo: Các bạn nên mang đồ ăn khô như lương khô, bánh mì, đồ hộp theo vì đa phần đi chơi Bạch Mã là trekking (đi bộ), các khách sạn cũng chỉ chạy máy phát điện vào buổi tối hoặc khi đông khách nên nếu mang mì gói theo thì khó kiếm nước nóng.

* Chi phí đi lại và vé: Nên đi theo đoàn từ 8-12 người để tiết kiệm chi phí vì các bạn bắt buộc phải thuê oto lên đỉnh núi với giá khá cao

– Chi phí oto: 750k/xe 7 chỗ (chỉ chở 6 người) và 850k/xe 16 chỗ (chở tối đa 12 người) cho 1 ngày, nếu ở qua đêm thì chi phí lên tới 1tr2/xe 16 chỗ như team mình.

– Chi phí vé: 60k/người bình thường, 20k/vé sinh viên

–> Nhìn chung nhẹ nhẹ thì để lên tới đỉnh núi bạn sẽ tèo mất 200k/người chưa kể chi phí khách sạn.

* Dụng cụ cá nhân: Nên chuẩn bị kỹ các dụng cụ cá nhân vì bạn sẽ phải đi bộ rất rất nhiều qua các địa hình hiểm trở bao gồm

– Giày thể thao: Loại xịn, có chống trượt càng tốt, đi hàng fake rất dễ rộp chân.

– Gậy chống nếu bạn muốn đi các đoạn đường dài.

– Quần áo dài, thuốc chống vắt: Bạch Mã cực nhiều nha các bạn, đặc biệt là ngày mưa , lớ ngớ là bị bu vào xin tí huyết ngay.

– Áo khoác: Trên núi khá lạnh.

– Đồ tắm: Tắm suối sướng lắm

IMG_7474

Bạch Mã hợp với ai? Mình đặc biệt nhấn mạnh khoảng này vì ở đây gần như chỉ hợp với những người có sức khỏe, các bạn sẽ phải cuốc bộ gần chục km đường rừng, đu bám qua các bờ suối, không hợp mấy cô phất phơ trước gió.

Khám phá Bạch mã như thế nào?

Bạch Mã có khoảng gần chục khu vực có thể khám phá, tuy nhiên ở lại qua đêm thì team chỉ kịp đi theo thứ tự sau: Ngũ Hồ -> Thác Đỗ Quyên -> Đỉnh Bạch Mã sáng sớm -> Con đường thiên nhiên – Khu bảo tồn cọ từ đỉnh -> Về lại khách sạn Đỗ Quyên. Ngoài ra còn được 1 bác có kinh nghiệm 10 lần đi Bạch Mã giới thiệu Khu biệt thự bỏ hoang và Thác Bạc rất đẹp, cộng Rừng Chò và 1 số điểm khác nữa mà không đủ sức đi tiếp. Dưới đây là review sâu về từng điểm:

Ngày 1: Đà Nẵng -> Ngũ Hồ -> Thác Đỗ Quyên

Team toàn dân ở Đà Nẵng nên tụi mình đi xe máy từ Đà Nẵng từ lúc 6h30 sáng, qua đèo Hải Vân và qua thêm 2 đèo là Phước Tượng và Phú Gia (hiện tại đều đã có hầm xuyên núi nên rất dễ đi) cuối cùng rẽ trái đi vào Vườn Quốc Gia Bạch Mã lúc 9h. Sau đấy như đã nói ở trên thì cả team thuê xe đi lên đỉnh Bạch Mã sau 1 màn đàm phán về chỗ ở, may mà có nhiều sinh viên trong team nên được vé 20k.

Ngày đầu tiên tụi mình chọn hành trình Ngũ Hồ – Thác Đỗ Quyên là vô cùng hợp lý, vì đây là hành trình xa nhất, đi nhiều nhất, nên đi lúc còn đủ sức khỏe. Các bạn có thể chọn đi 1 trong 2 nhưng mình khuyên nên đi cả 2 để thưởng thức đầy đủ, còn muốn dễ đi thì chỉ cần đi thác Đỗ Quyên là được. Đường đi Ngũ Hồ là một hành trình xứng đáng với cái tên “du lịch sinh thái” vì không chỉ đi bộ thông thường mà tụi mình còn phải đu dây, men theo những bờ suối cheo leo, trèo qua các tảng đá.

IMG_7509

Dọc đường đi Ngũ Hồ chính là 5 hồ nước tuyệt đẹp được hình thành bởi những dòng suối trong vắt chảy xuyên khu rừng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng ánh nắng lấp lánh chiếu xuyên vào đáy nước tạo nên những màu sắc vô cùng kỳ ảo, lắng nghe tiếng suối chảy róc rách, tiếng thác đổ rầm rầm, tiếng chim hót,… hòa vào nhau như một bản nhạc giao hưởng vĩ đại của tự nhiên.

IMG_7498

Bạn sẽ có cơ hội ngủ trưa bên cạnh dòng suối mát lạnh, tuy nhiên nhớ tuyệt đối mạng toàn bộ rác theo người, không để lại 1 cọng nào trên đường đi vì sẽ không có ai đủ sức đi dọn rác dọc đường.

Cuối hành trình đi Ngũ Hồ chính là đỉnh thác Đỗ Quyên cao khoảng 300m, tương đương một tòa cao ốc 60 tầng. Đỉnh thác là một nơi tắm và sống ảo cực đẹp tuy nhiên khá nguy hiểm nên các bạn phải cẩn thận.

IMG_7576

Và sau đấy, dĩ nhiên muốn ngắm cái thác này thì bạn sẽ phải cuốc bộ xuống khoảng 700 bậc thang xuống chân thác, sau đấy lại cuốc bộ lên 700 bậc nữa để trở về với tổng thời gian khoảng 2 giờ đồng hồ. Đường đi cũng khá gian nan và hiểm trở, cơ sở vật chất tồi tàn, lan can thì hỏng cả, có đoạn cây đổ chắn cả lối đi, tuy nhiên nó lại càng làm cho chuyến đi trở nên thú vị.

IMG_7566
Cơ sở vật chất hư hỏng rất nhiều vì ít được chăm sóc

Và, tại chân thác Đỗ Quyên, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh hùng vĩ của ngọn thác cao 300m.

IMG_7572

Sau đấy là hành trình đi lên lại, gần như là bò lên vì 2 chân tê dại sau cuộc lội bộ qua Ngũ Hồ thẳng đến thác Đỗ Quyên. Kết thúc màn nghỉ ngơi và sống ảo cả đội lên lại tiếp tục lội bộ để trở về biệt thự, trên đường về còn dừng lại sống ảo với hoàng hôn Bạch Mã.

IMG_7707

Buổi tối thì cả đoàn ra ăn tại nhà hàng của biệt thự Đỗ Quyên, nhìn chung đồ ăn đắt nhưng mà ngon vì mang phong vị Huế. Và cuối cùng là màn ăn nhậu không thể thiếu với mực khô, bò khô và rượu vodka giữa cái lạnh của sương núi trước khi ngủ.

Ngày 2: Đỉnh Bạch Mã – Con đường thiên nhiên + rừng cọ

Sau một đêm ngủ khách sạn cả team cuốc bộ lên Bạch Mã lúc 5 giờ sáng, và cả một vùng núi mở ra trước mắt.

IMG_7768

Tại đỉnh Bạch Mã là một tấm bia và một đài ngắm cảnh được người pháp xây dựng từ lâu, rất tỉ mỉ và chi tiết.

IMG_7756

Trên đỉnh đài ngắm cảnh là khu vực ngắm cảnh với các cửa sổ xoay về các hướng, bên dưới là một tấm gỗ khắc bản đồ của các khu vực nhìn thấy từ cửa sổ với đầy đủ tên gọi, vị trí. Xung quanh là vô số các khung cảnh hùng vĩ, núi non trùng điệp, của vùng Thừa Thiên – Huế, người Pháp quả là luôn có tâm hồn đầy phóng khoáng và lãng mạn.

IMG_7760

Dĩ nhiên là phải sống ảo rồi:

IMG_7799

Sau khi “sống ảo” đã đời trên đỉnh Bạch Mã cả team chọn một con đường tắt xuyên rừng để đi về khách sạn, một con đường thiên nhiên cực đẹp đi xuyên qua những tán rừng, 2 bên là những cây tre và cọ đan kín vào nhau.

IMG_7869

Bạn sẽ được hưởng thụ cảm giác của những nhà thám hiểm, khi đi qua những cây gỗ đổ chắn ngang giữa rừng, bên dưới là con đường bị phủ lấp dưới những tầng lá cây đang mục rữa, thi thoảng lại có vắt dưới chân.

IMG_7539

Chúng tôi kết thúc cuộc hành trình với một chút vấn vương và tiếc nuối khi còn nhiều địa điểm như Thác Bạc, khu biệt thự cổ, rừng chò, chưa thể khám phá. Rồi mai kia, lỡ như cáp treo và “khu du lịch tâm linh” được xây dựng có chăng một Bà Nà bê tông nữa sẽ lại xuất hiện, liệu dòng suối kia còn trong lành, mát lạnh, những cánh rừng kia còn xanh ngát?

…Ừ thì, tạm biệt Bạch Mã.

P/s: Một lần nữa: “Hãy mang toàn bộ rác cùng về với bạn để bảo vệ các loài động vật trong rừng và để người đi sau có thể hưởng thụ những gì bạn được hưởng thụ”

Tìm hiểu thêm tại website Vườn quốc gia Bạch Mã

Long Gà

Bản quyền thuộc về AmazingDaNang