Có một Bạch Đằng rất khác

1
1599

Có một Bạch Đằng rất khác

 

Đến Đà Nẵng vào những ngày nắng ráo như hôm nay, mà bạn không có cuộc hẹn nào ở đường Bạch Đằng thì quả  thật là phí cả một chuyến đi.

không-gian-vô-giá-hai-bên-bờ-sông-hàn-1
Một đoạn Bạch Đằng- Đà Nẵng

Cứ hễ vào đầu giờ chiều, đi dạo dọc đường Bạch Đằng, ngắm cái yên ả của thành phố bên dòng sông, rồi bất giác giật mình bởi những câu nói “Lui pháo, lui pháo ngay!” hay “Đừng đi xe!”… rồi vài cái vỗ bùi cái bốp, hay mấy trận cường hô hố đến là sảng khoái. Bạn sẽ tự hỏi có chuyện gì vậy? Sao có nhiều nhóm tụ tập trông có vẻ thú vị đến thế?

Thật ra đó là “Hội những bô lão chơi cờ tướng Đà Nẵng”. Họ là những người không quen biết, không cùng công việc, không cùng thế hệ, không nhậu nhẹc, không hát hò, hàn thuyên. Họ chỉ có cùng một niềm đam mê duy nhất là cờ tướng. Có người nói vui: “Họ mê cờ tướng hơn mê vợ!”.

h12c
“Hội những bô lão chơi cờ tướng Đà Nẵng”

Cái thú chơi cờ ở đây cũng lạ lắm! Người ta không chơi cờ theo cách truyền thống, mà chơi cờ úp, hay cờ ngược. Nghĩa là các quân cờ được úp ngược xuống, giấu mặt đi. Chơi như vậy mỗi ván cờ sẽ hoàn toàn khác, không theo một chiến thuật nào nhất định. Đối với lối chơi cờ truyền thống, bạn sẽ dễ dàng thất thế bởi những đối thủ trên cơ, nhưng với chơi cờ úp thì hoàn toàn ngược lại. Đối thủ trên cơ cũng sẽ dễ dàng bị dập tơi tả sau mỗi lần lật cờ.

Yj0hugr
Cái thú chơi cờ ở đây cũng lạ lắm! Người ta không chơi cờ theo cách truyền thống, mà chơi cờ úp, hay cờ ngược.

Để chen vào giữa mà tìm hai ra hai “tướng thủ” thì thiệt là gian nan. Bởi mỗi một nhóm chơi cờ như vậy chỉ có hai người chơi chính, còn lại thì cả làng vây quanh. Bởi vậy mà cụm từ “con đường cờ làng” mới xuất hiện từ đó. Ở đây, những “con nghiện” cờ xung quanh được phép bàn tán, chỉ trỏ về nước cờ, có cờ thủ cao hứng còn vẽ hẳn nước cờ ảo trên không trung, rồi cười đắc chí vì sự thông minh của mình.

Nếu nói vui, thì ở đây giống như một cõi khác ở trần gian.  Các hảo thủ cũng nhiều mà tệ thủ, dở thủ và thê thảm thủ cũng không hề ít. Có những hảo thủ lúc đầu còn hăng máu đứng ngoài bàn tán, sau khi ngồi vào bàn thì trở thành thê thảm thủ ngay lập tức, đứng lên, phủi đít và quay về nhà tu luyện tiếp. Tuyệt nhiên không cau có, bực dọc hay một biểu hiện nào đó không phục. Ấy cũng là cái lạ ở con đường cờ làng này.

12443255_1290847964264761_921810565_n
Nếu nói vui, thì ở đây giống như một cõi khác ở trần gian. (Ảnh: Hiếu Mã)

Có một lần, tình cờ dẫn khách đến Đà Nẵng, qua con đường cờ làng, khách cũng muốn dừng chân để thử làm một ván ra oai. Nhưng rồi khách bị thua không khoan nhượng. Khách bảo, ở quê, khách là kiện tướng, chơi cờ siêu, đến đây bị đánh bầm dập. Dù vậy khách cũng phục lắm vì thua một cách rất sướng.

Đà Nẵng đón người dưng đến chơi, chiến đấu sứt đầu mẻ tráng qua đôi ba ván cờ, mấy chốc trở nên tri kỷ tự lúc nào. Tất cả những điều ấy vô tình tạo nên một nét văn hóa rất bình dị cho Đà Nẵng.

 

Lam Khiết