Tạp chí Kinh doanh Minnesota: Đà Nẵng – “Nam châm” công nghệ mới

0
1526

*Dịch từ bài của Giáo sư King Mukherjee trên tạp chí Kinh doanh Minnesota – Mỹ

Chuyến đi đầu tiên của tôi đến Đà Nẵng là một sự tình cờ, nhưng tôi đã yêu thành phố ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Tôi là một giáo sư bộ môn “lãnh đạo và kinh doanh toàn cầu” tại Đại học Saint John – cũng như là chủ một doanh nghiệp nhỏ. Một trong những cựu học sinh của tôi đang làm việc tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Đà Nẵng và mùa hè vừa rồi cậu ta sắp xếp cho tôi đến đây hướng dẫn về chiến lược thu hút đầu tư từ Mỹ.

Tôi ở đây 5 ngày và bị cuốn hút bởi vẻ đẹp và văn hóa của thành phố cũng như việc Đà Nẵng muốn trở thành một thành phố của Công nghệ Thông tin và Công nghệ cao thay vì một “Trung tâm sản xuất hàng giá rẻ”. Và tôi bắt đầu trở nên thích thú, tôi tin tưởng vào mô hình mà họ đang theo đuổi và muốn kết hợp với Đà Nẵng và Việt Nam. Tôi tin rằng Việt Nam sẽ là Trung Quốc tiếp theo (Sẽ có sự phát triển thần kỳ như Trung Quốc – ND)

FPT Complex Đà Nẵng đang trong những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng – Hình thiết kế từ Báo Xây Dựng

Đà Nẵng là thành phố lớn thứ 6 tại Việt Nam và là một cảng biển chính, nhưng nhiều người Mỹ lớn tuổi chỉ nhớ đến thành phố vì nó là một trong các cứ điểm quân sự chính của Mỹ trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam và vẫn là một trong các cứ điểm chiến lược ở giữa bờ biển Việt Nam cho đến nay. Những năm 1960, người ta vẽ một cái poster chống chiến tranh tựa đề “Hãy đến với Việt Nam xinh đẹp” nhưng trên tranh lại là cảnh bắn giết. Giờ chiến tranh đã kết thúc và chỉ còn lại vẻ đẹp, Đà Nẵng được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 70 bãi biển đẹp nhất hành tinh và điều đó là sự thật.

Vẻ đẹp tuyệt vời cộng với mức sống thấp đã biến Đà Nẵng thành một địa điểm du lịch hoàn hảo cho những người nghỉ hưu, nhưng để duy trì tài sản này, thành phố không muốn phát triển kinh tế bằng mọi giá.

“Chúng tôi khá là khó tính” – ông Huỳnh Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở KHĐT Đà Nẵng nói. Thành phố đã từ chối xấy dựng một nhà máy nhuộm và một nhà máy đóng tàu để bảo vệ cho nền nông nghiệp địa phương và bãi biển xinh đẹp. Thành phố muốn phát triển các ngành công nghiệp sạch, đặc biệt là phân mềm và công nghệ cao.

Trung tâm hành chính Đà Nẵng

Cho đến nay, thành phố đã thu hút được 4.5 tỷ đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trong vòng 5 năm trở lại đây, vượt qua 2 thành phố lớn nhất Việt Nam là Hồ Chí Minh và Hà Nội. Các dự án phát triển bao gồm một sân bay mới, một tòa nhà hành chính và một khu công nghệ cao cùng 186 dặm cáp quang được lắm đặt bởi công ty Cisco (công ty hàng đầu của Mỹ về sản xuất cáp quang và CNTT- ND).

Đà Nẵng cũng đang thu hút các nhà đầu tư bằng các gói ưu đãi bao gồm cả giảm giá và miễn thuế. Chiến lược này có vẻ đang có hiệu quả khi có rất nhiều nhà đầu tư từ các nước trên thế giới mà đa phần là Châu Á đến với Đà Nẵng. Nhưng chỉ chưa đến 10% trong số đó đến từ Mỹ với chỉ khoảng 50 dự án trị giá 848 triệu USD, và tôi cũng được biết rằng, chẳng ai trong số đó đến từ Minesota và giờ công việc của tôi là thay đổi điều đó.

King Mukherjee

Giáo sư King Mukherjee