Chuyện ăn bún mắm những ngày trời trở chứng

0
1235
Nói thiệt, là con gái nên mình rất thèm ăn vặt, thèm nhất chắc có lẽ là bún mắm cái. Mà duy chỉ có bún mắm Đà Nẵng là mình có thể ăn mỗi ngày mà không ngán. Ngoại mình bảo, ngày xưa còn cơ cực, bún mắm cái Đà Nẵng truyền thống chỉ có mắm cái, bún và rau sống thôi. Sau bắt đầu có thêm thịt heo, rồi dần dà là nem, chả bò, thịt heo quay… cho phong phú và nhiều lựa chọn, nhất là khi bạn thích ăn bún mắm hàng ngày như mình. ^^

Trong bún mắm Đà Nẵng, nguyên liệu quyết định đến độ “nghiện” phải kể đến mắm cái, hay còn gọi là mắm nêm. Mỗi nơi có một kiểu mắm khác nhau, nhưng miền Trung mình được coi là cái nôi của mắm cái. Ngoại kể, hồi xưa nhà còn nghèo, bà thường tự làm mắm cất dưới bếp, nhằm những ngày mưa bão không ra ngoài được thì ăn, rồi ai trong nhà cũng ghiền, nên bà vẫn giữ thói quen làm mắm cho đến bây giờ. Bản thân mắm cái miền Trung khá mặn, nên để ăn với bún phải được nêm nếm một ít gia vị khác như bột ngọt, đường, và một ít chanh.

Bún mắm – Dulichnganha.vn

Bún thì phải là bún tươi ăn mới ngon. Còn rau sống thì có tỉ tỉ nhiều loại, nào là rau diếp cá, xà lách, rau thơm, rau kinh giới, rau đắng, rau húng, rau tía tô, giá, và cả đu đủ bào nữa… Trời! Nhiều vậy mà sao khi kết hợp lại, cho vào miệng, không hề thấy chúng “đụng độ” nhau tí nào.
Ăn bún mắm phải đến “xóm” bún mắm ở Trần Kế Xương nó mới trọn vẹn. Vì đó là nơi quy tụ tất cả những quán bún mắm đỉnh ở Đà Nẵng. Nói thiệt, cứ mỗi lần đến đây, mình đều thấy sướng cái bụng kinh khủng. Mình thường gọi một tô bún thập cẩm, gồm tai mui heo, nem, chả, heo quay và cả thịt heo luộc nữa. Đầu tiên người ta cho rau ở phía dưới, cho bún lên trên, sau đó cho các loại thịt, chả ăn kèm, rồi tưới mắm lên, cho dầu ăn đã khử và cuối cùng là đậu phộng và ít hành phi lên. Hấp dẫn đến nao lòng. Tất nhiên là menu có nhiều lựa chọn khác cho bạn, như: bún mắm thịt heo quay, bún mắm nem chả, bún mắm thịt luộc…

Bún mắm heo quay – Báo Giao Thông

Trên mỗi bàn đều có sẵn những hủ gia vị ăn kèm như: tương ớt, dấm, chanh, mắm thêm nếu bạn cảm thấy nhạt, và một dĩa rau tươi roi rói. Mà mấy cái hủ này cũng chất lắm nhé! Style kiểu mấy hủ đựng đồ hồi xưa, cũ cũ.
Vì bún mắm là món ăn đường phố, đậm chất dân dã nên cách ăn của nó cũng rất bình dân. Đầu tiên bạn trộn tất cả những thứ có trong tô lên thật đều, sau đó nếm xem bún đã vừa chưa, có thể cho ít mắm, ít tương ớt vô trộn thêm cho đậm đà. Rồi cứ thế mà dùng đũa gắp ăn. Khi ăn bạn nhớ phải gắp đầy đủ, rồi cho vô miệng một lần, nhai ngồm ngoàm nó mới đã, mới đúng điệu.
Cái xóm bún mắm này mình không biết có từ bao giờ, mình chỉ nhớ lúc đầu chỉ có một nhà bán, sau lên hai nhà, và giờ thì nguyên cả xóm đều bán. Cứ chiều lại là đông vui, nhộn nhịp hơn hẳn. Mỗi tô bún mắm chỉ dao động từ 15 ngàn đến 20 ngàn, tùy vào lượng thịt hay chả bạn yêu cầu bỏ thêm. Tôi hay nói vui: “Bán bún mắm mà đông dzữ ri chắc xây được mấy cái nhà lầu cô hì?” Cô chủ quán cười rồi bảo: “Cô xây được mấy cái rồi đó chớ! ^^”.

Giàu lên từ tô bún mắm

Những lúc rãnh rãnh, tôi cũng thích tự mình xuống bếp làm bún mắm cho cả nhà ăn. Vì nó rất dễ làm, lại nhanh nữa. Mấy năm đổ lại đây người ta bắt đầu sản xuất rất nhiều loại mắm cái khác nhau, đa phần là được pha sẵn để tiện cho người sử dụng. Nhưng với riêng mình, mình vẫn thích ăn mắm của ngoại chưng, rồi mình tự pha theo cách của riêng mình, như vậy nó mới đặc biệt, và không bị lẫn bởi những hương vị khác.

Vào những ngày trời trở chứng như hôm nay, lôi kéo đồng bọn tụ tập rồi ăn một tô bún mắm bự chà bá lửa thiệt đã. Ăn xong mần thêm một ly trà đã miến phí nữa thì căng bụng. Có quán còn tặng cho khách thêm một cây kẹo cho thơm miệng, vì ăn bún mắm xong chắc chắn miệng bạn sẽ bị ám mùi dữ lắm đấy! ^^

Lam Khiết