Ê mày, đi ăn bánh tráng hú hí không?

1
2623

Cứ mỗi lần con bạn ở Sài Gòn về  du lịch Đà Nẵng là đòi xách đít đi ăn bánh tráng kẹp. Đà Nẵng thì đủ thứ món ăn vặt đường phố, nhưng nó chỉ ghiền mỗi món đó, nên cũng phải chiều mà dẫn đi.

Bánh tráng kẹp Đà Nẵng khá đa dạng, như bánh tráng cuộn pate, cuộn trứng, cuộn bò khô, bánh tráng ốp la, bánh tráng rải bò khô, rải trứng… Sở dĩ chúng có nhiều tên gọi như vậy là do cách thức làm ra chúng, cũng như nguyên liệu bên trong khác nhau.

Bánh tráng cuộn thì người ta nhúng nước cho bánh tráng mềm, bỏ bò khô, hành phi vô, rồi cuộn lại, cho lên vỉ, nướng than. Làm tương tự như vậy với bánh tráng cuộn pate hay trứng… Mà cuộn bánh tráng ngó vậy cũng không đơn giản. Có lần mình bon chen xin cô chủ quán thử làm một lần, vì cái tội hơi tham nên mình cố nhét nhiều các thứ lên bánh tráng, lúc cuộn bị rách tơi tả, đổ hết cả nhân bên trong. Cô bảo, nguyên nhân làm rách bánh tráng còn do mình nhúng nước bánh hơi lâu, làm bánh mềm nhũn, mất độ dai.

Bánh tráng cuộn

Bánh tráng ốp la thì đúng như tên gọi của nó luôn. Cho bánh tráng lên lò, dùng cọ phết phết ít dầu hoặc bơ lên bánh tráng trước, phết thêm một lớp tương ớt mỏng cho có màu mè và độ cay nhẹ, sau đó đập cái bốp hai quả trứng cút lên, như kiểu đổ ốp la ấy, cuối cùng là rải hành phi. Món này không có gì khó, khó nhất mỗi việc đập hai quả trứng lên bánh tráng, rồi xoay bánh nướng làm sao cho trứng khỏi chảy tọt xuống than, đồng thời phải làm nhanh tay kẻo bánh tráng thì cháy đen, mà tầng trắng trứng chưa kịp chuyển màu. ^^

Bánh tráng ốp la

Còn bánh tráng rải là loại bánh tráng dễ làm nhất, và thời gian thực hiện cũng nhanh nhất. Bạn chỉ việc bỏ bánh tráng lên lò than, phết ít bơ lên, rồi phết thêm tương ớt, và rải bò khô hay trứng… lên, sau đó cho hành phi lên là xong. Ấy vậy mà nó cũng dân tình ưu ái gọi liên tục.

Bánh tráng rải

Thường thì các quán sẽ để sẵn trên bàn một khay các loại nước tương. Bạn thích ăn bánh tráng kèm với loại nước tương nào thì cứ việc lấy. Thường thì mọi người người chỉ dùng nước bò, cho thêm một ít tương ớt, còn mình thì khác, mình tự tạo nước chấm cho riêng mình. Hôm thì thì mix ruốt với tương, hôm thì ruốt, tương ớt và cả nươc bò vô chung… Tất cả đều không có nguyên tắc, chúng chỉ dựa trên cảm hứng và tâm trạng của ngày hôm đó thôi.^^

Ở Đà Nẵng, để tìm một quán bánh tráng kẹp siêu dễ, vì dường như ở khu vực nào cũng có, nhưng mình với con bạn thường ghé quán kiệt đường Điện Biên Phủ, vì ở đó bánh tráng ngon, đa dạng mà lại rẻ nữa. Trung bình mỗi dĩa bánh tầm 5 đến 6 cái là 10 ngàn. Giá vậy bảo sao nhiều bạn tuổi teen không ghiền cho được.

Bên trong một tiệm bánh kẹp

Bánh tráng kẹp ở Đà Nẵng thì bán quanh năm, nhưng đông nhất vẫn là vào những ngày trái gió trở trời, kiểu như hơi lạnh lạnh là cái miệng thèm bánh tráng. Chắc tại cái không khí ở quán nó đông vui, chật chật, ấm cúng, lại thêm cái bếp than đỏ liên tục, khiến mình cảm thấy phấn khích.

Đến quán bánh tráng, không chỉ được ăn mỗi bánh tráng đâu nhé! Còn có thêm mấy món phụ như xoài dầm mắm, xoài chấm ruốt, muối ớt, có quán còn có thêm cả gỏi bò khô nữa… Nên nếu mà đi với một đám bạn, tự dưng có đứa trở chứng không ưng ăn bánh tráng thì gọi liền cho nó một dĩa gỏi xoài, bảo đảm một lúc sau khi nhìn mình ăn bánh tráng là cũng thèm à. ^^

Bánh tráng kẹp Dì Hoa

Đi ăn bánh tráng kẹp bây giờ không còn là một trào lưu như mấy năm trước đây nữa. Đi là vì nó ngon, ăn sướng cái miệng. Đi là vì nó rẻ, ăn thả ga, chả lo về giá. Đi còn vì đó là nơi tám xuyên lục địa của các hảo huynh mụi, mọi thông tin mới nhất, tình hình chiến sự trên thế giới, hay chàng lính trong “Hậu duệ mặt trời” hôm nay mặc gì… Chỉ chừng đó thôi cũng đủ khiến mình và con bạn nghiện món ăn vặt đường phố này rồi.

—————–

*Một số tiệm bánh kẹp nổi tiếng tại Đà Nẵng

– Bánh Tráng Kẹp Dì Hoa – 62/2A Núi Thành, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

– Bánh Tráng Kẹp Dì Hoàng – K142/46/09 Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng

– Quán 49 – Bánh Tráng Nướng bò khô – 49 Lý Thái Tổ, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng

– Bánh Tráng Kẹp kiệt Trần Kế Xương – 9/3 Đoàn Thị Điểm, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

 

Lam Khiết