Điểm tin tuần: Xử phạt 5 người Trung Quốc, khởi nghiệp từ dầu dừa

0
299

Xử phạt 5 người Trung Quốc hoạt động du lịch trái phép, đề nghị chuyển Sơn Trà thành khu bảo tồn vooc, kinh nghiệm khởi nghiệp từ dầu dừa, tổ chức cuộc thi thiết kế cầu qua sông Hàn là các tin tức Đà Nẵng đáng chú ý trong tuần trước.

DU LỊCH

Xử phạt 5 người Trung Quốc hoạt động du lịch trái phép tại Đà Nẵng

Sáng 18-7, Sở Du lịch phối hợp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an thành phố Đà Nẵng) kiểm tra tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch Nature Love (quận Sơn Trà) và phát hiện 5 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bằng visa du lịch nhưng thực tế làm kế toán, hướng dẫn viên du lịch. Lực lượng chức năng đang hoàn tất hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 5 người Trung Quốc này theo quy định của pháp luật.

Đề nghị chuyển Bán Đảo Sơn Trà thành khu bảo tồn vọoc

Đó là nội dung hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt xanh (Trung tâm NVX) tổ chức chiều 19-7. Hiện tại, các dự án du lịch tại Sơn Trà phát triển mạnh làm diện tích rừng tại đây bị chia cắt và thu hẹp dần. Năm 2015, có 3 cá thể voọc ở Sơn Trà bị bắn chết; 6 tháng đầu năm 2016, gần 10ha rừng Sơn Trà bị chặt phá trái phép.

Lãnh đạo các cơ quan trên đề nghị chuyển đổi KBTTN Sơn Trà thành khu Bảo tồn loài voọc chà vá chân nâu, công nhận voọc chà vá chân nâu là biểu tượng mới của thành phố, hướng đến thành phố môi trường; kiểm soát du khách lên bán đảo và thu vé tham quan, thúc đẩy phát triển sinh kế cho người dân thông qua du lịch sinh thái; thực hiện quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học Đà Nẵng đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030; hoàn thiện và thực hiện tốt quy chế đồng quản lý rừng của bán đảo Sơn Trà; có sự phối hợp theo trục quốc phòng – an ninh – môi trường sinh học – phát triển kinh tế du lịch…

 

KINH TẾ

Khởi nghiệp từ dầu dừa, tận dụng nguyên liệu tại Đà Nẵng

Trở về Việt Nam sau hơn 10 năm sinh sống tại Mỹ, chị Kim Huệ (SN 1982) và chồng nhận thấy quê mình có một nguồn nguyên liệu dồi dào là dầu dừa. Chị Huệ chia sẻ “Dừa ở quê mình bạt ngàn, trong khi ở phương Tây khó tìm được”. Dầu dừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt với phụ nữ. Với phương pháp tách chiết phù hợp có thể tạo được những sản phẩm hữu ích cho người sử dụng. Từ đó, sản phẩm đầu tiên ra đời sau khoảng nửa năm thí nghiệm là một mẻ bánh xà phòng dầu dừa. Năm 2014, dự án khởi nghiệp Tara ra đời. Qua gần 2 năm đã sản xuất son môi, sữa tắm, xà phòng, thuốc xịt chống côn trùng… hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên và chứa dầu dừa.

Vào khoảng thời gian đó, ở Đà Nẵng còn có một người phụ nữ tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn để sản xuất. Đó là chị Trịnh Thị Hồng (SN 1965) với sản phẩm nước rửa chén, lau nhà, chùi rửa; nguyên liệu không gì khác ngoài… rác thải  như: cọng rau sống, hoa héo, lá cây rụng… Chị ngâm “rác” trong nước sạch và đường, cứ 10kg “rác” cho ra 3 lít nước sản phẩm tẩy rửa. Theo chia sẻ, ý tưởng này đến từ một hội nghị giúp phát triển cộng đồng tại Philippines chị tham dự vào năm 2013. Sau hơn 3 năm chị thành lập Công ty TNHH Minh Hồng chuyên sản xuất sản phẩm tẩy rửa từ “rác thải”.

Hai doanh nghiệp khởi nghiệp trên đã được chọn tham gia vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp trong khuôn khổ Hội nghị Khởi nghiệp tại Đà Nẵng vào tháng 5 vừa qua. Chị Huệ cho biết: “Định hướng của Tara là phát triển thành sản phẩm đặc trưng của Đà Nẵng bằng việc dùng nguyên liệu tại chỗ (muối biển, nấm linh chi…), còn trên bao bì sẽ thiết kế hình ảnh thành phố kèm theo chú thích ngắn gọn. Nhiều sản phẩm đã được đóng gói trong các túi giấy có in hình núi Ngũ Hành Sơn, tượng Phật Chăm-pa…, được khách hàng yêu thích”. Trong khi đó, chị Hồng lại hướng đến mục đích tạo ra việc làm cho chị em địa phương từ chai nước rửa chén, bình nước lau sàn… Được biết, hiện doanh nghiệp chị Hồng có gần 550 khách hàng thường xuyên và 28 đại lý phân phối. Đến năm 2020, doanh nghiệp dự kiến tạo ra việc làm cho khoảng 11.000 lao động.

Nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư

Chiều 21-7, các cơ quan Kinh tế thành phố đã có buổi làm việc để nắm tình hình, kết quả thực hiện kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2016.

Theo báo cáo, tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm có nhiều khởi sắc. Các hoạt động dịch vụ thương mại phát triển sôi động; dich vụ du lịch tiếp tục khởi sắc với nhiều sản phẩm du lịch mới.

Các cơ quan thống nhất tiếp tục quan tâm đặc biệt các dự án xử lý, khắc phục ô nhiễm môi trường, ngập úng trong mùa lũ. Hoàn thiện các thủ tục khởi công dự án Nút giao thông phía Tây cầu Sông Hàn, Nút giao thông Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương – Lê Độ…, các công trình phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Triển khai thực hiện đề án Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016-2020; ưu tiên thu hút các dự án ODA đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư FDI vào các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, công nghệ nguồn, các ngành có ý nghĩa an sinh xã hội và thân thiện môi trường.

XÃ HỘI

Tổ chức cuộc thi phương án thiết kế công trình giao thông vượt sông Hàn

Chủ tịch UBND thành phố vừa ký quyết định thành lập Ban tổ chức cuộc thi phương án thiết kế đầu tư xây dựng công trình giao thông vượt sông Hàn.

Ban tổ chức có nhiệm vụ tổ chức thi tuyển phương án thiết kế đầu tư xây dựng công trình theo kế hoạch được phê duyệt; tổ chức trưng bày, triển lãm các phương án dự thi để lấy ý kiến cộng đồng nếu cần thiết theo quyết định của người quyết định đầu tư hoặc có yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng và kiến trúc…

Tổng hợp