Điểm tin: Lập cảnh sát du lịch, biểu tình tại bigC

0
354

Tuần qua là một tuần khá sôi động với cả Du lịch, kinh tế và xã hội của Đà Nẵng, từ việc xử lý người Trung Quốc hoạt động du lịch, hải quan vòi tiền khách du lịch, kiến nghi thành lập lực lượng cảnh sát du lịch,  đến biểu tình tại BigC trong vụ tranh chấp giữa công ty này với Đức Mạnh.

DU LỊCH

Xử lý 6 người Trung Quốc hoạt động du lịch chui

Ảnh: Thanh Niên

Ngày 6/7, UBND Đà Nẵng ra quyết định xử lý 6 người Trung Quốc hoạt động du lịch chui.  Tiếp đó, Công an TP Đà Nẵng chủ trì phối hợp với các ngành liên quan xây dựng phương án quản lý người nước ngoài đến Đà Nẵng tham gia các hoạt động DL. Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết TP đã yêu cầu Sở DL cùng câu lạc bộ HDV rà soát, cập nhật danh sách các HDV tiếng Trung được cấp phép, phân loại cụ thể các HDV tự do hoặc hoạt động thuộc doanh nghiệp, đơn vị. Phó giám đốc Sở DL TP Đà Nẵng cho hay sẽ tiếp tục tập trung triển khai thanh tra, kiểm tra các đơn vị, cá nhân người Trung Quốc, Hàn Quốc nghi vấn hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên trái phép trên địa bàn.

Hành khách tố nhân viên hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng vòi vĩnh

Chỉ trong 1 tháng, nhân viên hải quan Đà Nẵng đã bị tố vòi vĩnh xin tiền của hàng khách nhập cảnh 2 lần. Vụ việc bắt đầu từ khi bà Đ.T.Ng tố bị nhân viên hải quan sân bay đề nghị bồi dưỡng 200.000 đồng và thêm 1 tờ nữa cho đồng nghiệp vào ngày 4/7, sau đó bà đã phản ánh trên Facebook và được nhiều người chia sẻ. Trước đó cha 2 du học sinh ở Mỹ cũng tố cáo với bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh kèm với chứng cứ đã bị “đề nghị” bồi dưỡng 50 triệu đồng để lấy số hàng vượt quá quy định bị hải quan ách lại ngày 31/5/2016.
Trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng Nguyễn Tiến Thọ cho biết sau khi nhận được chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, ông đã lập tức yêu cầu các thuộc cấp phải tìm cách “trả lại ngay số tiền nhận bồi dưỡng trước đó, nếu có”. Tại đây, ông Xuân Anh đã yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng sách nhiễu, gây phiền hà cho hành khách mà cụ thể là tại sân bay Đà Nẵng, đồng thời xử lý các cán bộ có liên quan.

Tăng cường diễn tập cứu nạn, cứu hộ để đề phòng chìm tàu.

Nguồn: dangcongsan.vn

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về rút kinh nghiệm vụ chìm tàu trên sông Hàn, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ ký ban hành văn bản đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được phân công trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tăng cường diễn tập nhằm nâng cao hiệu quả trong công việc. Các ban ngành có liên quan rà soát phương tiện cần thiết phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ, lập dự toán kinh phí mua sắm; báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét cho ý kiến chỉ đạo trước ngày 20-7-2016.

Kiến nghị thành lập cảnh sát du lịch

Nguồn: Tuổi Trẻ Thủ Đô

Ngày 1/7, UBND Đà Nẵng thông báo đã đề xuất thành lập lực lượng cảnh sát du lịch với Ban kinh tế Trung ương. Chiều 7-7, đoàn công tác của Bộ VH-TT&DL có buổi làm việc với Sở DL Đà Nẵng trong đó cho rằng việc thành lập cảnh sát du lịch là vấn đề lớn, cần nghiên cứu thêm. Các hiệp hội DL tiếp tục vận động tăng cường kiểm tra, giám sát trong các doanh nghiệp. Tổng cục DL sẽ rà soát lại giấy phép của các công ty lữ hành quốc tế.

KINH TẾ

Công nhận doanh nghiệp ưu tiên

Nguồn: Báo Hải Quan

Sáng 8-7, Cục Hải quan Đà Nẵng tổ chức trao quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan đối với 2 Công ty TNHH Fujikura Automotivi VN và Điện tử Foster Đà Nẵng. Đây là 2 doanh nghiệp đầu tiên của Đà Nẵng được Tổng cục Hải quan công nhận doanh nghiệp ưu tiên. Cả hai đều có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản. Với việc công nhận doanh nghiệp ưu tiên, hai doanh nghiệp này sẽ được cơ quan hải quan tạo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan trước, kiểm tra sau và được hưởng nhiều ưu đãi về thủ tục kiểm tra hàng hóa.

 XÃ HỘI

Biểu tình tại BigC Đà Nẵng trong vụ tranh chấp với Công ty Đức Mạnh

Nguồn: Tamsugiadinh.vn

Chiều tối 7-7, hàng chục nhân viên siêu thị BigC, các tiểu thương thuê mặt bằng đã tập trung, treo băng rôn, biểu ngữ tại tòa nhà Vĩnh Trung Plaza (đường Hùng Vương, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) của Công ty Cổ phần Đức Mạnh (DMC) để phản đối những hành động cản trở kinh doanh của công ty này. Ngày 9-7, đại diện DMC (chủ tòa nhà Vĩnh Trung Plaza – nơi BigC thuê mặt bằng) chính thức lên tiếng về vụ việc căng thẳng giữa hai bên trong mấy ngày qua trên Báo Đà Nẵng. Kết thúc cuộc làm việc, bà Nguyễn Thị Chi – Tổng Giám đốc DMC xin lỗi các khách hàng tại Vĩnh Trung Plaza và chính quyền về cuộc biểu tình và tuyên bố chờ trọng tài quốc tế phán quyết.

Đà Nẵng và Viettel hợp tác xây dựng thành phố thông minh

Nguồn; Đặng Nở – Báo Đà Nẵng

Ngày 9-7, UBND thành phố Đà Nẵng và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về xây dựng thành phố thông minh. Theo thỏa thuận, trên khả năng và năng lực Viettel sẽ hỗ trợ, góp sức trong quá trình xây dựng kiến trúc quy hoạch tổng thể thành phố thông minh và kiến trúc kỹ thuật chi tiết thành phố thông minh cho một trong các lĩnh vực ưu tiên, gồm: giao thông, y tế, giáo dục và đào tạo; vệ sinh an toàn thực phẩm; môi trường, giám sát chất lượng nước sạch và lĩnh vực năng lượng.

Nguồn: Tổng hợp từ các báo và mạng xã hội