Quán ngon: Cháo gạo đỏ Thái Phiên – Nguyễn Chí Thanh

0
372

Tôi không nhớ cô đã bán ở đấy từ bao giờ, chỉ biết tôi không thể quên được cái hương vị đặc biệt của quán cháo gạo đỏ nho nhỏ không tên ở góc đường Thái Phiên – Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng. Quán cô chỉ bán có mỗi 1 món cháo gạo đỏ nhưng chắc vì thế nó ngon đặc biệt, cháo gạo đỏ ở chỗ cô luôn đỏ rực, thơm ngọt và đặc quánh, ăn kèm với món cá kho mặn đậm đà, cảm giác như vị mặn và gia vị ngấm vào từng thớ thịt cá, xương cá thì gần như rục ra đủ thấy độ kỳ công của người nấu, dĩ nhiên là ngoài cá ra thì còn có thịt ruốt nhưng tôi thì chỉ khoái nhâm nhi cái món cá kho mặn mòi đấy thôi.

IMG_1068

Ăn ngon quá nên có lần tôi cũng thử ăn cháo chỗ khác vì chắc mẩm nó cũng ngon như vậy, nhưng vị cháo nhạt thếch và món cá kho tanh tanh thiếu muối làm tôi hiểu rằng mình đã ăn ở cái quán cháo gạo đỏ ngon chắc phải nhất nhì Đà Nẵng. Thêm nữa, cháo đã ngon vậy mà còn rẻ, 2 năm trước tôi ăn chỉ có 6 ngàn 1 tô kèm cá kho, giờ lên 8 ngàn, bằng nửa tô bún bò hoặc 1/3 tô phở, có điều nhìn cái quán tôi thấy có chút xót xa, giá cô bán khá lên tí, chắc sẽ khang trang hơn nhiều.

Cô tên gì, ở đâu tôi cũng chẳng hỏi, phần là cái tính của người Đà Nẵng nó vậy, nhẹ nhàng và âm thầm, phần tôi cũng ngại hỏi han. Nhưng ăn hoài cũng để ý biết cô có 1 đứa con đang học trung học, ngày ngày cô đem 1 nồi cháo ra cái góc nhỏ nhỏ ấy với mấy bộ bàn ghế nhựa từ sáng tinh mơ để chuẩn bị cho những người thức dậy ăn sáng. Trở về Đà Nẵng sau 1 năm, trở về cái quán của cô, cháo vẫn ngon, vẫn ngọt, vị cá kho vẫn đậm đà.

IMG_1073

Nhắc nhở: Cháo hết khá nhanh bạn nào, muốn ăn thì tốt nhất là trong khoảng 6 giờ đến 8 giờ hàng ngày

Long Gà